Các yếu tố đánh giá phê bình phim của liên hoan phim Collinsville Festival

Mọi người đều có quan điểm mạnh mẽ về các phương tiện truyền thông mà họ tiêu thụ. Phim đặc biệt thường là mục tiêu của sự thờ ơ hay xúc phạm tình cảm trong lời bình luận miệng xung quanh bộ làm mát nước. Nhưng làm thế nào chúng ta đánh giá về mặt học thuật một bộ phim?

Theo liên hoan phim Collinsville film Festival đánh giá một cách nghiêm túc một bộ phim, điều quan trọng là phải xem xét nhiều hơn là nếu bạn “thích” hoặc “ghét” nó – đó là, cho dù đó là theo sở thích của bạn hay không.

Thay vào đó, có những yếu tố kỹ thuật, phổ quát của bộ phim mà mọi bộ phim đều có thể được đánh giá. Những điều này được biết đến trong Thế giới Nghiên cứu Phim như 5 yếu tố chính thức của phim.

Năm yếu tố là narrative, cinematography, âm thanh, mise-en-scene, và chỉnh sửa. Những yếu tố này sáng tác từng cảnh trong một bộ phim và cùng nhau tạo thành bản chất của bộ phim.

Liên hoan phim Collinsville sẽ chỉ đề cập chú trọng đến từng yếu tố ngắn gọn, nhưng trên thực tế, toàn bộ lĩnh vực nghiên cứu được dành riêng cho từng phần.

Yếu tố kể chuyện ( narrative ) của bộ phim

Câu chuyện kể đơn giản chỉ là hình thức nghệ thuật cổ xưa của việc kể chuyện. Bộ phim là một bộ phim – câu chuyện, nhân vật, và thế giới – hình thành câu chuyện của nó.

Câu chuyện kể có mặt ngay khi kịch bản kết thúc và trước khi bộ phim bắt đầu. Ví dụ, văn học là chuyện kể thuần túy, không lọc.

Đối với hầu hết người xem phim ngẫu nhiên một bộ phim thành công hoặc thất bại bởi câu chuyện kể của mình. Cho dù ai đó thích câu chuyện và có thể kết nối với nhân vật là cơ sở cho sự đánh giá của họ về bộ phim.

Điều này không thực sự công bằng, vì sự phán xét về chuyện kể thường xuyên hơn không phải là chủ quan thuần túy.

Mặc dù có các tiêu chuẩn của sự kể chuyện và một sự mong đợi chuyên nghiệp nhất định, nhưng rất nhiều đánh giá về thời gian của các số liệu tường thuật chỉ đơn giản là theo ý kiến ​​cá nhân.

Yếu tố kĩ thuật quay phim điện ảnh bộ phim

Quay phim điện ảnh ( cinematography ) được định nghĩa là “viết trong phong trào” và phụ thuộc phần lớn vào nhiếp ảnh. Nghệ thuật điện ảnh cũng quan tâm đến việc làm thế nào để quay phim như với những gì đang được quay.

Yếu tố kĩ thuật quay của bộ phim

Điện ảnh không phải là một quá trình thô sơ và độc đoán của việc quay phim các diễn viên. Nhà quay phim, hoặc giám đốc nhiếp ảnh, thêm vào và nâng cao sự tường thuật thông qua việc điều khiển máy ảnh.

Cách chụp được đóng khung, sáng, săn chắc và tô màu là một câu chuyện của riêng nó cũng giống như trong nhiếp ảnh. Hơn nữa, trong rạp chiếu phim có một cái nhìn hình ảnh không tồn tại trong nhiếp ảnh tĩnh: phong trào.

Không giống như trong nhiếp ảnh hoặc vẽ tranh, trong điện ảnh, khung ảnh có thể di chuyển. Trong khi ở nhiếp ảnh chỉ có một khung hình của một giây được đông lạnh trong thời gian, trong điện ảnh có 24 khung hình cho mỗi giây trên màn hình.

Một cảnh sẽ thường kéo dài trong vài phút, cho phép camera hình thành quan điểm của chúng ta về những gì chúng ta đang nhìn thấy qua các chảo, góc nghiêng và góc. Đôi khi việc di chuyển, hoặc theo dõi một hình ảnh, có thể kể một câu chuyện.

Yếu tố mise-en-scene của bộ phim

Mise-en-scene là mọi thứ xuất hiện trong một khung. Các bộ, địa điểm, diễn viên, đạo cụ, trang phục, ánh sáng, và bóng tối đều là một phần của cảnh.

Mise-en-scene có thể là thực tế hoặc trừu tượng, hoàn toàn nền hoặc là một yếu tố tích cực diễn dịch.

Mise-en-scene được đóng góp bởi nhiều tài năng khác nhau của các nhà làm phim – các nhà thiết kế sản xuất, các nghệ sỹ trang điểm, nhà xây dựng, nhà quay phim, diễn viên – tất cả mọi thứ trên màn ảnh trong một bộ phim đã được cố tình bao gồm theo sự chỉ dẫn của một nghệ sĩ và cho một mục đích .

Yếu tố chỉnh sửa của môt bộ phim

Chỉnh sửa được gọi là “chìa khóa của điện ảnh” vì nó là yếu tố chính thức duy nhất cho môi trường. Một biên tập viên sử dụng thời gian và tính liên tục làm công cụ để trình bày bài tường thuật.

Đó là công việc của biên tập viên để ghép toàn bộ bộ phim với nhau từ tất cả các cảnh quay và các camera khác nhau.

Trình biên tập kết nối một cảnh với cảnh tiếp theo, và đôi khi một vài cảnh trong cùng cảnh, với một vài kỹ thuật chỉnh sửa khác nhau.

Phổ biến nhất trong số này là cắt, trong đó một shot chỉ đơn giản chuyển tiếp đột ngột vào kế tiếp. Các kỹ thuật chỉnh sửa khác như phai mờ, hoà tan, và lau đều rất phong cách mà chúng hiếm khi được sử dụng.

Nghệ thuật của cắt, đó là sự tương phản của một trong những shot tiếp theo trong thuật ngữ hình ảnh, là thực hành liên tục trong chỉnh sửa.

yếu tố chỉnh sửa đánh giá phê bình bộ phim

Khoảng thời gian của các bức ảnh trong tình thế cạnh tranh lẫn nhau cũng làm cho chúng ta cảm nhận hình ảnh trên màn hình.

Khi máy ảnh vẫn còn hoặc làm chậm trong một thời gian dài, nó thường tạo ra một hiệu ứng chiêm ngưỡng và ảm đạm.

Ngược lại, sự cắt giảm nhanh chóng mô phỏng năng lượng và hành động. Một cảnh kịch tính thường là một lần đi dài, với sự cắt giảm được sử dụng ít khi.

Trong một cảnh quay hành động, sẽ có hàng chục vết cắt, đôi khi là những hình ảnh lộn xộn lộn xộn, vì nó gợi lên cảm giác điên rồ, bận rộn.

Yếu tố âm thanh của bộ phim

Âm thanh có lẽ là khía cạnh nội tạng và ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của bộ phim. Có ba thành phần của âm thanh trong phim: đối thoại, hiệu ứng âm thanh, và âm nhạc.

Đôi khi yếu tố âm thanh của bộ phim có thể trở nên nổi tiếng và được ghi nhớ như là bộ phim. Jaws, Star Wars, và James Bond đều có các chủ đề âm nhạc được cho là ăn sâu vào văn hóa phổ biến hơn là những bộ phim thực tế.

Hơn bất kỳ âm nhạc nguyên tố nào khác có khả năng định hình cảm giác và nhận thức của người xem về một cảnh.

Đối thoại và hiệu ứng âm thanh, trong khi có nhiều ảnh hưởng hơn âm nhạc, là điều thiết yếu trong việc đưa chúng ta vào thế giới của bộ phim và đình chỉ niềm tin của chúng tôi.

Sự phê bình không phải là một kinh nghiệm chua. Nó nên được vui vẻ và giúp tăng cường sự hiểu biết của chúng tôi và đánh giá cao của bộ phim.

Khi chúng ta biết làm thế nào để đánh giá một bộ phim chúng ta có thể hiểu rõ hơn cách thức và lý do tại sao một cái gì đó đang xảy ra trên màn hình.

Trong phần lớn các trường hợp, một bộ phim là tác phẩm của hàng trăm nghệ sĩ tài năng vì vậy nó là công bằng để đánh giá nó cho phù hợp.